Luật sư thừa kế

Tài sản cha mẹ để lại lẽ ra là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, chỉ cần một người tự ý đứng tên, một bản di chúc mập mờ, hay một lần khai nhận thiếu tên, anh chị em trong nhà có thể không nhìn mặt nhau nhiều năm. Bởi vậy, chia thừa kế không chỉ là chuyện chia tài sản, mà còn là chuyện giữ gìn tình thân. Với Dịch vụ Luật sư thừa kế của Công ty Luật Phạm Hoàng, gia đình bạn sẽ biết rõ ai được hưởng, hưởng bao nhiêu, và đâu là cách phân chia vừa đúng pháp luật, vừa giữ được hòa khí. Còn khi hòa giải không thành, luật sư sẽ bảo vệ đầy đủ phần quyền lợi chính đáng của bạn trước Tòa án.

Khi nào bạn cần Luật sư thừa kế?

  • Cha mẹ mất không để lại di chúc, các anh chị em không thống nhất được cách chia đất.
  • Một người tự đứng tên toàn bộ di sản hoặc đã bán đất mà không hỏi ý kiến những người thừa kế khác.
  • Có di chúc nhưng nghi ngờ di chúc không hợp pháp: người lập không minh mẫn, bị ép buộc, sai hình thức.
  • Bị bỏ sót khi khai nhận di sản và cấp giấy chứng nhận cho người khác.
  • Muốn lập di chúc hoặc tặng cho tài sản khi còn sống để tránh tranh chấp sau này.

Chia thừa kế theo di chúc và theo pháp luật

Nếu có di chúc hợp pháp, di sản được chia theo ý chí của người lập di chúc. Di chúc hợp pháp khi người lập minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép; nội dung không vi phạm điều cấm; hình thức đúng quy định (Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015).

Tuy nhiên, theo Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015, con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng và con thành niên không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, dù di chúc không cho hưởng hoặc cho hưởng ít hơn.

Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, di sản chia theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; những người cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau (Điều 651).

Công việc Luật sư thực hiện

  • Xác định di sản, người thừa kế, hàng thừa kế và phần mỗi người được hưởng.
  • Đánh giá tính hợp pháp của di chúc; tư vấn lập di chúc, hợp đồng tặng cho đúng hình thức.
  • Hướng dẫn và đại diện làm thủ tục khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản, từ chối nhận di sản tại tổ chức hành nghề công chứng.
  • Soạn đơn khởi kiện chia thừa kế, yêu cầu hủy giấy chứng nhận đã cấp sai; bảo vệ quyền lợi tại Tòa án.
  • Đại diện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất sau khi phân chia.
Căn cứ pháp lý chính: Bộ luật Dân sự 2015, Phần thứ tư – Thừa kế (Điều 609 đến Điều 662); Luật Công chứng.

Thời hiệu yêu cầu chia di sản

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế (Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015). Hết thời hạn này, di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Vì vậy, với đất của ông bà, cha mẹ để lại đã lâu, gia đình nên rà soát sớm.

Vì sao chọn Công ty Luật Phạm Hoàng?

  • Giải thích rõ phần mỗi người được hưởng để cả gia đình cùng hiểu, giảm mâu thuẫn không cần thiết.
  • Ưu tiên hòa giải trong gia đình trước khi khởi kiện, khi bạn mong muốn.
  • Hỗ trợ người thừa kế không thể có mặt: hướng dẫn lập giấy ủy quyền, hợp pháp hóa giấy tờ.
  • Luật sư trực tiếp làm việc với tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai và Tòa án.
  • Báo phí rõ ràng trước khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.
  • Không hứa hẹn kết quả; tư vấn rõ phần mỗi người có thể được hưởng theo hồ sơ.

Quy trình làm việc

Tiếp nhận thông tin

Luật sư nghe toàn bộ sự việc và xem giấy tờ bạn đang có.

Đánh giá hồ sơ

Xác định căn cứ pháp lý, chứng cứ còn thiếu, rủi ro và hướng xử lý.

Báo phí, ký hợp đồng

Phí và phạm vi công việc thống nhất bằng hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Thực hiện, cập nhật

Luật sư thực hiện công việc và báo tiến độ cho bạn ở từng bước.

Câu hỏi thường gặp

Di chúc viết tay không công chứng có hợp pháp không?

Có thể hợp pháp. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải do người lập tự tay viết và ký; nếu có người làm chứng thì cần ít nhất hai người làm chứng. Ngoài hình thức, di chúc còn phải đáp ứng các điều kiện về ý chí và nội dung.

Một người đã đứng tên toàn bộ đất thừa kế thì làm sao?

Những người thừa kế khác có thể yêu cầu chia di sản và yêu cầu Tòa án xem xét hủy giấy chứng nhận đã cấp không đúng, nếu việc khai nhận bỏ sót người thừa kế.

Con riêng, con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Có. Con đẻ của người chết đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất, không phân biệt con trong hay ngoài giá thú, khi chứng minh được quan hệ cha, mẹ – con.

Bạn đang cần tư vấn pháp lý?

Đừng để rủi ro pháp lý ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của bạn. Hãy liên hệ để Luật sư trực tiếp lắng nghe và đưa ra hướng xử lý.

ZaloGửi yêu cầu tư vấn