
Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng con chưa đủ 18 tuổi thì “chưa phải chịu trách nhiệm gì”. Thực tế, pháp luật quy định khá rõ về trách nhiệm hình sự và nghĩa vụ bồi thường khi người dưới 18 tuổi gây thương tích cho người khác. Vụ một nam sinh đánh cô giáo ngay trong giờ học tại Hà Nội vừa qua khiến dư luận đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.
Tóm tắt vụ việc
Theo báo chí phản ánh, khoảng 11 giờ ngày 19/10/2026, trong giờ học môn Toán tại một trường trung học phổ thông ở xã Nội Bài, TP Hà Nội, một nam sinh đã chạy lên bục giảng và dùng tay đánh nhiều lần vào đầu cô giáo. Đoạn clip ghi lại sự việc lan truyền trên mạng xã hội từ tối 20/10/2026. Cơ quan công an đã vào cuộc để điều tra, làm rõ.
Người dưới 18 tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ tuổi nào?
Theo Điều 12 Bộ luật Hình sự:
- Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội mà Bộ luật có quy định khác;
- Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đối với một số tội danh được liệt kê, trong đó có tội cố ý gây thương tích (Điều 134).
Vì vậy, việc xác định chính xác ngày, tháng, năm sinh của người thực hiện hành vi là yếu tố quyết định. Tùy theo tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân, hành vi có thể bị xem xét về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự; nếu có căn cứ cho thấy người thực hiện có ý thức tước đoạt tính mạng, hành vi có thể bị xem xét theo hướng nghiêm trọng hơn.
Luật Tư pháp người chưa thành niên: Không phải “được tha” mà là xử lý theo cách riêng
Luật Tư pháp người chưa thành niên số 59/2024/QH15 có hiệu lực từ ngày 01/01/2026 đặt trọng tâm vào giáo dục, phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng. Luật quy định các biện pháp xử lý chuyển hướng, nhưng chỉ áp dụng khi đáp ứng đầy đủ điều kiện luật định, nên không phải mọi trường hợp người chưa thành niên phạm tội đều được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật nhân đạo với người chưa thành niên, nhưng sự nhân đạo đó luôn đi kèm trách nhiệm của chính các em và của cha mẹ, người giám hộ.
Công ty Luật Phạm Hoàng
Cha mẹ có phải bồi thường thay con không?
Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do người dưới 18 tuổi gây ra được quy định tại Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015:
- Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ mà con có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.
- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.
Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được xác định theo Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015, gồm chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, chi phí cho người chăm sóc và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần.
Góc nhìn pháp lý
Từ vụ việc trên, Công ty Luật Phạm Hoàng lưu ý:
- Với người bị hại: cần đi giám định thương tích sớm, lưu giữ hóa đơn khám chữa bệnh và các chứng cứ liên quan để làm căn cứ yêu cầu xử lý và bồi thường.
- Với gia đình người gây thương tích: nên chủ động thăm hỏi, khắc phục hậu quả, bồi thường cho người bị hại; đây là những tình tiết có ý nghĩa khi cơ quan tiến hành tố tụng xem xét.
- Với nhà trường: bên cạnh việc phối hợp với cơ quan chức năng, cần bảo vệ hình ảnh, quyền riêng tư của giáo viên và học sinh, hạn chế việc phát tán clip.
Khi người thân là người chưa thành niên liên quan đến vụ án, gia đình nên sớm mời luật sư hình sự để bảo đảm quyền bào chữa và lựa chọn hướng xử lý phù hợp nhất.
Câu hỏi thường gặp
Con 15 tuổi đánh bạn gây thương tích 12% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Với tỷ lệ tổn thương 12% mà không có tình tiết đặc biệt, hành vi thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, là tội phạm ít nghiêm trọng, nên người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi thường không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, gia đình vẫn phải bồi thường thiệt hại.
Người bị hại rút đơn thì vụ án có dừng lại không?
Với một số trường hợp thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, vụ án chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại; nếu người yêu cầu rút yêu cầu một cách tự nguyện thì vụ án có thể được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ cho thấy việc rút yêu cầu là trái ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức.
Cha mẹ ly hôn thì ai phải bồi thường thay con?
Cả cha và mẹ đều có nghĩa vụ đối với con chưa thành niên; việc ai trực tiếp nuôi con không làm mất đi nghĩa vụ bồi thường của người còn lại theo quy định của pháp luật.
Liên hệ tư vấn
Gọi hoặc nhắn Zalo 0327.88.0123 để được đội ngũ luật sư của Công ty Luật Phạm Hoàng tư vấn. Trụ sở tại Quốc lộ 13, phường Tân Khai, TP. Đồng Nai (phục vụ Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long) và chi nhánh tại tỉnh Lâm Đồng. Đặt lịch qua trang liên hệ.
#NguoiChuaThanhNien #CoYGayThuongTich #BoiThuongThietHai #HaNoi #CongTyLuatPhamHoang
Bài viết mang tính tham khảo, phân tích dựa trên thông tin báo chí đã đăng tải; vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra. Để được tư vấn cho trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ luật sư.
← Xem tất cả ấn phẩm

