
Nhiều gia đình cho rằng cha mẹ đã mất mấy chục năm thì “hết hạn” chia đất, nên người con nào đang ở trên đất cứ thế mà giữ. Ngược lại, cũng có người tin rằng chuyện chia thừa kế nhà đất không bao giờ hết thời hạn. Cả hai cách hiểu đều chưa chính xác. Điểm mấu chốt nằm ở thời hiệu chia thừa kế nhà đất: Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu 30 năm đối với bất động sản, và Án lệ số 26/2018/AL đã chỉ rõ cách tính mốc thời gian này cho cả những trường hợp người để lại di sản mất từ rất lâu.
Trong bài viết dưới đây, đội ngũ luật sư của Công ty Luật Phạm Hoàng tóm tắt vụ án, phân tích nhận định của Tòa án và đưa ra cách tự kiểm tra thời hiệu cho gia đình mình trong năm 2026.
Án lệ 26/2018/AL giải quyết vấn đề gì?
Án lệ số 26/2018/AL về xác định thời điểm bắt đầu tính thời hiệu và thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bất động sản được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 17/10/2018 và công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06/11/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Nguồn của án lệ là Quyết định giám đốc thẩm số 06/2017/DS-GĐT ngày 27/3/2017.
Tình huống án lệ: người để lại di sản là bất động sản chết trước ngày công bố Pháp lệnh Thừa kế năm 1990, còn tại thời điểm Tòa án xét xử sơ thẩm thì Bộ luật Dân sự 2015 đang có hiệu lực. Câu hỏi đặt ra là thời hiệu tính từ khi nào và áp dụng luật nào.
Tóm tắt vụ án
- Cụ K và cụ T có 8 người con. Cụ T mất năm 1972. Năm 1973, cụ K kết hôn với cụ L và có thêm 4 người con. Cụ K mất năm 2002, không để lại di chúc.
- Di sản tranh chấp là thửa đất 612 m² tại một xã ngoại thành Hà Nội, năm 2002 được cấp giấy chứng nhận đứng tên hộ cụ K. Sau khi cụ K mất, cụ L và ông C (con cụ K và cụ L) quản lý đất.
- Năm 2010, các con của cụ K và cụ T khởi kiện, yêu cầu chia phần tài sản của cụ T trong khối tài sản chung và chia di sản của cụ K.
- Bản án sơ thẩm năm 2012 chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Bản án phúc thẩm năm 2013 lại sửa án, cho rằng thời hiệu khởi kiện chia di sản của cụ T đã hết nên không chia, giao cụ L và ông C tiếp tục quản lý, sử dụng.
- Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. Hội đồng Thẩm phán chấp nhận kháng nghị, hủy cả bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ xét xử sơ thẩm lại.

Nhận định của Tòa án
Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhận định theo các ý chính sau:
- Với trường hợp thừa kế mở trước ngày công bố Pháp lệnh Thừa kế năm 1990, thời điểm bắt đầu tính thời hiệu yêu cầu chia di sản là ngày công bố Pháp lệnh Thừa kế.
- Theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.
- Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 688 Bộ luật Dân sự 2015, Tòa án áp dụng thời hiệu của Bộ luật Dân sự 2015 cả đối với trường hợp mở thừa kế trước ngày 01/01/2017.
- Do đó, tại thời điểm xét xử, thời hiệu khởi kiện chia di sản của cụ T vẫn còn. Bản án phúc thẩm xác định hết thời hiệu và giao đất cho người đang quản lý là không đúng.
Nói cách khác, quy định thời hiệu 30 năm của Bộ luật Dân sự 2015 được áp dụng “ngược” cho các vụ thừa kế đã mở từ trước, giúp nhiều gia đình vốn bị coi là đã hết thời hiệu theo quy định cũ được khôi phục quyền khởi kiện.
Góc nhìn pháp lý: Thời hiệu chia thừa kế nhà đất tính thế nào trong năm 2026?
Án lệ được ban hành năm 2018, nhưng khi áp dụng vào năm 2026, kết quả có thể khác hẳn. Đội ngũ luật sư của Công ty Luật Phạm Hoàng lưu ý mấy tình huống thường gặp như sau.
Người để lại di sản mất trước khi công bố Pháp lệnh Thừa kế năm 1990
Thời hiệu 30 năm được tính từ ngày công bố Pháp lệnh Thừa kế (10/9/1990). Như vậy, mốc 30 năm này đã kết thúc vào tháng 9/2020. Nếu đến nay mới khởi kiện chia di sản là nhà đất thì nhiều khả năng bên đang quản lý di sản sẽ yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu.
Người để lại di sản mất từ năm 1990 trở về sau
Thời hiệu 30 năm tính từ thời điểm người đó mất (thời điểm mở thừa kế). Ví dụ, người mất vào tháng 11/1996 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản là nhà đất kết thúc vào tháng 11/2026. Đây là nhóm cần đặc biệt lưu ý vì thời hạn đang đến rất gần.
Hết thời hiệu thì di sản thuộc về ai?
Theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, hết thời hiệu thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Nếu không có người thừa kế đang quản lý, di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo Điều 236 hoặc thuộc về Nhà nước. Ngoài ra, thời hiệu yêu cầu xác nhận hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm (khoản 2 Điều 623).
Cần lưu ý thêm, Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khi có yêu cầu của một bên, và yêu cầu đó phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc (khoản 2 Điều 149 Bộ luật Dân sự 2015, khoản 2 Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015). Bên cạnh đó, những khoảng thời gian thuộc trường hợp quy định tại Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 (như sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan) không tính vào thời hiệu. Vì vậy, một vụ việc “có vẻ đã hết thời hiệu” vẫn cần được luật sư xem xét kỹ hồ sơ.
Thời hiệu chia thừa kế nhà đất không chỉ là con số 30 năm. Xác định đúng mốc bắt đầu, đúng người đang quản lý di sản và đúng thời điểm khởi kiện mới quyết định quyền lợi của cả gia đình.
Công ty Luật Phạm Hoàng
Gia đình cần làm gì để không mất quyền chia thừa kế?
- Xác định chính xác ngày mất của người để lại di sản (giấy chứng tử, trích lục khai tử) và tính mốc 30 năm.
- Thu thập giấy tờ về đất: giấy chứng nhận, sổ mục kê, hồ sơ địa chính, biên lai thuế; kiểm tra ai đang đứng tên, ai đang quản lý, sử dụng.
- Nếu các đồng thừa kế thống nhất được, nên sớm lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại tổ chức hành nghề công chứng; khi thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện tại Điều 45 Luật Đất đai 2024.
- Nếu không thống nhất và thời hiệu sắp hết, cần nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân khu vực có thẩm quyền trước khi hết hạn, không nên chờ hòa giải kéo dài.
- Tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký bất kỳ văn bản từ chối nhận di sản hay cam kết nào với người đang quản lý đất.
Nếu muốn hiểu thêm về hồ sơ và trình tự, bạn có thể xem dịch vụ Luật sư thừa kế và dịch vụ Luật sư đất đai của Công ty Luật Phạm Hoàng.
Câu hỏi thường gặp
Bố mẹ mất đã hơn 30 năm, anh chị em còn tự thỏa thuận chia đất được không?
Thời hiệu là giới hạn để yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu tất cả đồng thừa kế, kể cả người đang quản lý đất, cùng đồng ý thì vẫn có thể thỏa thuận phân chia; tuy nhiên hồ sơ đăng ký đất đai cụ thể cần được kiểm tra trước khi thực hiện.
Người con đang ở trên đất có tự động được hưởng toàn bộ khi hết thời hiệu không?
Theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, hết thời hiệu thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý. Tuy vậy, việc ai là người “đang quản lý”, khoảng thời gian nào không tính vào thời hiệu và bên kia có yêu cầu áp dụng thời hiệu hay không đều phải được xem xét cụ thể.
Thời hiệu chia thừa kế đối với tiền, vàng, xe là bao lâu?
Đối với động sản như tiền, vàng, xe, thời hiệu yêu cầu chia di sản là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015).
Liên hệ Công ty Luật Phạm Hoàng
Nếu gia đình đang có nhà đất của cha mẹ, ông bà chưa chia và băn khoăn về thời hiệu, hãy liên hệ Công ty Luật Phạm Hoàng qua số 0327.88.0123 (Zalo). Trụ sở Công ty Luật Phạm Hoàng tại Quốc lộ 13, Tân Khai, thuận tiện phục vụ khách hàng ở Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long; chi nhánh Lâm Đồng hỗ trợ khách hàng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
#ánlệ #thờihiệuthừakế #chiathừakếnhàđất #ánlệ26 #CôngtyLuậtPhạmHoàng
Bài viết mang tính tham khảo, được xây dựng trên cơ sở Án lệ số 26/2018/AL và quy định pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng tải. Để được tư vấn cho trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ Công ty Luật Phạm Hoàng.
← Xem tất cả ấn phẩm
