
Câu hỏi thường gặp
Nhiều gia đình gặp cảnh bố mẹ qua đời đột ngột, không để lại di chúc, trong khi sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) vẫn đứng tên bố mẹ. Khi cần tiền hoặc có người hỏi mua, các con thường thắc mắc: bố mẹ mất, sổ đỏ đứng tên bố mẹ thì con có bán đất được không, và một người con có tự đứng ra bán được không?
Trả lời ngắn gọn
Được, nhưng không thể bán ngay theo kiểu một người con tự ký với người mua. Quyền sử dụng đất của bố mẹ lúc này là di sản thừa kế, thuộc về tất cả những người thừa kế. Các bên phải xác định đủ người thừa kế, lập văn bản phân chia di sản tại tổ chức hành nghề công chứng, làm thủ tục đăng ký sang tên (hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận), sau đó mới ký hợp đồng chuyển nhượng cho người mua.
Ai có quyền đối với mảnh đất khi bố mẹ không để lại di chúc?
Khi không có di chúc, di sản được chia theo pháp luật. Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; những người cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Vì vậy, cần lưu ý mấy trường hợp hay bị bỏ sót:
- Ông bà (cha mẹ của bố hoặc mẹ) nếu còn sống vào thời điểm bố hoặc mẹ mất cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất.
- Con riêng, con nuôi hợp pháp của người chết cũng có quyền như con chung.
- Người con đã chết trước bố mẹ thì con của người đó (cháu) được hưởng phần thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015.
- Nếu bố mất trước, mẹ mất sau, phải tách phần tài sản của từng người theo từng thời điểm mở thừa kế, vì phần mẹ được hưởng từ bố lại trở thành di sản của mẹ.
Luật Đất đai 2024 quy định thế nào về việc bán đất thừa kế?
Điểm a khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai 2024 yêu cầu người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận khi chuyển nhượng, trừ một số trường hợp, trong đó có thừa kế quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khoản 4 Điều 45 lại quy định rõ: người nhận thừa kế chỉ được thực hiện các quyền (trong đó có chuyển nhượng) khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.
Trình tự thường gặp gồm các bước sau:
- Chuẩn bị giấy chứng tử của bố mẹ, giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân và sổ đỏ bản gốc.
- Tất cả người thừa kế cùng lập văn bản phân chia di sản (thỏa thuận ai nhận đất, hoặc cùng đứng tên) tại tổ chức hành nghề công chứng; việc thụ lý được niêm yết công khai trước khi công chứng theo Luật Công chứng 2024 và văn bản hướng dẫn.
- Nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh để sang tên cho người nhận thừa kế.
- Sau khi đủ điều kiện, người đứng tên mới (hoặc tất cả đồng sở hữu) ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng với người mua.
Người thừa kế không muốn nhận phần của mình có thể từ chối nhận di sản bằng văn bản theo Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015; người ở xa có thể ủy quyền cho người khác ký thay. Chi tiết hồ sơ, bạn có thể xem thêm bài Chia thừa kế đất không có di chúc: Thủ tục, hồ sơ và lưu ý mới 2026.
Những lưu ý để tránh tranh chấp và mất tiền
- Không nhận tiền cọc, không ký giấy tay bán đất khi chưa có đủ chữ ký, sự đồng ý của mọi người thừa kế.
- Không “giấu” người thừa kế ở xa hoặc con riêng: văn bản phân chia di sản bỏ sót người thừa kế có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu, kéo theo cả giao dịch mua bán.
- Kiểm tra đất có đang tranh chấp, bị kê biên hay còn thời hạn sử dụng không trước khi làm thủ tục.
- Người mua chỉ nên đặt cọc khi bên bán đã hoàn tất thủ tục nhận thừa kế hoặc có đủ mọi người thừa kế cùng ký.
Mảnh đất của bố mẹ để lại là di sản chung của cả nhà. Làm đủ thủ tục thừa kế trước khi bán không chỉ để đúng luật, mà còn giữ được tình thân giữa anh chị em.
Công ty Luật Phạm Hoàng
Xem thêm: Dịch vụ Luật sư thừa kế và Dịch vụ Luật sư đất đai.
Nếu gia đình bạn cần tư vấn thủ tục khai nhận, phân chia di sản là quyền sử dụng đất hoặc giải quyết bất đồng giữa các đồng thừa kế, hãy liên hệ Công ty Luật Phạm Hoàng qua số 0327.88.0123 (Zalo). Trụ sở của Công ty Luật Phạm Hoàng tại Quốc lộ 13, Tân Khai, thuận tiện phục vụ người dân Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long; chi nhánh tại Lâm Đồng.
Bài viết mang tính tham khảo, căn cứ quy định pháp luật tại thời điểm đăng. Mỗi vụ việc cụ thể cần được luật sư xem xét hồ sơ để tư vấn chính xác.
← Xem tất cả ấn phẩm
