
“Mở giúp một tài khoản ngân hàng, giao lại cho bên mình quản lý, nhận ngay 300.000 – 500.000 đồng”. Những lời mời như vậy xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, nhắm vào sinh viên, công nhân, người lớn tuổi. Nhiều người nghĩ bán tài khoản ngân hàng chỉ là “cho mượn giấy tờ”, không ảnh hưởng gì. Thực tế, từ ngày 09/02/2026, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng, và nếu tài khoản bị dùng để lừa đảo, chủ tài khoản có thể bị cơ quan điều tra triệu tập, xem xét trách nhiệm.
Kinh nghiệm thực tế: những chiêu thức thường gặp
Qua các vụ việc tiếp nhận tư vấn, Luật sư nhận thấy người bán, cho thuê tài khoản thường bị lôi kéo theo các kịch bản quen thuộc:
- Tuyển “cộng tác viên” mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử, trả tiền theo số tài khoản mở được.
- Nhờ “đứng tên giúp” tài khoản cho công ty, cửa hàng online; yêu cầu giao luôn sim điện thoại, mật khẩu, mã OTP.
- Mượn căn cước công dân để “làm hồ sơ vay vốn”, sau đó tự mở tài khoản đứng tên người cho mượn.
- Hứa hẹn làm “việc nhẹ lương cao” chỉ cần nhận tiền chuyển đến rồi chuyển tiếp sang tài khoản khác.
Điểm chung: tài khoản sau đó thường được dùng để nhận tiền lừa đảo, đánh bạc trực tuyến hoặc chuyển tiền bất hợp pháp. Khi nạn nhân trình báo, người bị xác minh đầu tiên chính là chủ tài khoản.
Pháp luật cấm và xử phạt như thế nào?

Điều 8 Nghị định 52/2024/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt quy định các hành vi bị cấm, trong đó có hành vi mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; thuê, cho thuê, mua, bán, mở hộ thẻ ngân hàng (trừ thẻ trả trước vô danh).
Theo Nghị định 340/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (có hiệu lực từ ngày 09/02/2026), mức phạt đối với cá nhân thực hiện hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, mua, bán tài khoản thanh toán khi chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự là:
- Từ 100 đến 150 triệu đồng nếu vi phạm từ 01 đến dưới 10 tài khoản;
- Từ 150 đến 200 triệu đồng nếu vi phạm từ 10 tài khoản trở lên;
- Tổ chức vi phạm bị phạt gấp đôi mức phạt đối với cá nhân; người vi phạm còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.
Khi nào có thể bị xử lý hình sự?
- Người thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác có thể bị truy cứu về tội quy định tại Điều 291 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung), tùy số lượng tài khoản và số tiền thu lợi bất chính.
- Nếu chủ tài khoản biết rõ tài khoản được dùng để nhận tiền lừa đảo mà vẫn giao, vẫn tiếp tay rút, chuyển tiền, có thể bị xem xét trách nhiệm đồng phạm trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174) hoặc các tội danh liên quan khác như rửa tiền (Điều 324) – tùy tính chất, mức độ hành vi.
- Ngay cả khi không bị xử lý hình sự, chủ tài khoản vẫn phải làm việc với cơ quan điều tra, giải trình nguồn tiền, có thể bị phong tỏa tài khoản và gặp rắc rối khi giao dịch ngân hàng sau này.
Vài trăm nghìn đồng bán tài khoản không đáng với rủi ro bị phạt cả trăm triệu, bị triệu tập điều tra và mang tiếng tiếp tay cho lừa đảo.
Công ty Luật Phạm Hoàng
GÓC NHÌN PHÁP LÝ
Tài khoản ngân hàng, căn cước công dân và số điện thoại là danh tính tài chính của mỗi người. Giao chúng cho người khác cũng giống như ký sẵn một tờ giấy trắng. Luật sư khuyến nghị:
- Tuyệt đối không mở hộ, bán, cho thuê, cho mượn tài khoản, thẻ ngân hàng, ví điện tử; không cung cấp mã OTP, mật khẩu, sim điện thoại đăng ký tài khoản.
- Nếu đã lỡ bán hoặc cho mượn: liên hệ ngay ngân hàng để khóa, đóng tài khoản; đổi mật khẩu; trình báo cơ quan công an nơi gần nhất; giữ lại tin nhắn, lịch sử trao đổi với người mua tài khoản.
- Nếu bị cơ quan điều tra mời làm việc: trình bày trung thực, cung cấp chứng cứ cho thấy mình không biết mục đích phạm tội; nên có Luật sư tham gia ngay từ đầu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
Câu hỏi thường gặp
Cho người thân mượn tài khoản để nhận tiền có bị phạt không?
Pháp luật cấm hành vi mượn, cho mượn tài khoản thanh toán. Nếu cần nhờ người khác giao dịch, nên thực hiện việc ủy quyền theo đúng quy định của ngân hàng thay vì giao toàn bộ tài khoản, mật khẩu, mã OTP.
Tôi bị lừa mở tài khoản rồi giao cho người khác, giờ phải làm gì?
Hãy khóa tài khoản qua tổng đài ngân hàng, đến chi nhánh yêu cầu đóng tài khoản, đồng thời trình báo công an kèm toàn bộ chứng cứ. Việc chủ động trình báo sớm là tình tiết quan trọng để chứng minh bạn không cố ý tiếp tay.
Bị công an mời lên làm việc vì tài khoản nhận tiền lừa đảo thì có cần luật sư không?
Nên có. Luật sư giúp bạn hiểu rõ tư cách tham gia tố tụng, chuẩn bị lời trình bày và chứng cứ, tránh khai báo bất lợi. Xem thêm dịch vụ Luật sư hình sự.
Cần tư vấn ngay? Gọi 0327.88.0123 (Zalo) hoặc gửi yêu cầu tư vấn để Công ty Luật Phạm Hoàng hỗ trợ tại Đồng Nai (Bình Phước cũ) và Lâm Đồng.
#TaiKhoanNganHang #CanhBaoLuaDao #NghiDinh340 #DongNai #DaLat #CongTyLuatPhamHoang
Bài viết mang tính tham khảo, cập nhật theo quy định có hiệu lực tại thời điểm đăng (Nghị định 52/2024/NĐ-CP, Nghị định 340/2025/NĐ-CP, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung). Mỗi trường hợp cụ thể cần được Luật sư xem xét hồ sơ để tư vấn chính xác.
← Xem tất cả ấn phẩm

