Mua đất trước ngày đăng ký kết hôn, chỉ một người đứng tên: Vì sao Tòa án vẫn xác định là tài sản chung?

Công ty Luật Phạm Hoàng 25/10/2026 8 phút đọc
Án lệ 82/2025/AL về tài sản chung trước khi đăng ký kết hôn của vợ chồng

Nhiều người tin rằng nhà đất mua trước ngày đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận đứng tên ai thì đương nhiên là tài sản riêng của người đó. Khi ly hôn, bên đứng tên thường dựa vào mốc ngày ghi trên giấy chứng nhận kết hôn để khẳng định bên kia “không có phần”. Tuy nhiên, Án lệ số 82/2025/AL cho thấy cách nhìn đó chưa đầy đủ: trong những hoàn cảnh nhất định, Tòa án vẫn xác định là tài sản chung trước khi đăng ký kết hôn, dù chỉ một người đứng tên trên hợp đồng và giấy chứng nhận.

Điểm mấu chốt không nằm ở việc ai đứng tên, mà ở ý chí thực sự của các bên khi giao dịch và quá trình xác lập quan hệ hôn nhân trên thực tế. Đáng chú ý, vụ án này được giải quyết sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, nay là địa bàn thuộc tỉnh Lâm Đồng, nên bài học rút ra rất gần gũi với người dân trong khu vực.

Án lệ số 82/2025/AL: Thông tin cần biết

  • Tên án lệ: Án lệ số 82/2025/AL về xác định tài sản chung của vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn.
  • Thông qua: Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 24/12/2025 và được công bố theo Quyết định số 339a/QĐ-CA ngày 25/12/2025 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
  • Nguồn án lệ: Quyết định giám đốc thẩm số 02/2022/HNGĐ-GĐT ngày 13/01/2022 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án “Tranh chấp ly hôn và chia tài sản khi ly hôn”.
  • Quy định liên quan: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (tương ứng khoản 13 Điều 3, Điều 33, Điều 43, Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014) và Điều 208 Bộ luật Dân sự năm 2015 về xác lập quyền sở hữu chung.
  • Hiệu lực áp dụng: theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP, án lệ được nghiên cứu, áp dụng trong xét xử sau 30 ngày kể từ ngày công bố.

Tóm tắt vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn

Ông E là người nước ngoài, bà Nguyễn Thị Ngọc C là công dân Việt Nam. Theo nhận định của Tòa án, ngày 16/4/2013 hai người đã có tờ khai đăng ký kết hôn, tháng 7/2013 tổ chức lễ cưới và ngày 06/8/2013 được đăng ký kết hôn. Đến tháng 11/2016, ông E khởi kiện xin ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung.

Tranh chấp tập trung vào một số thửa đất và căn nhà xây dựng sau năm 2014. Trong đó, thửa đất số 58 được bà C ký hợp đồng nhận chuyển nhượng ngày 09/7/2013 và được cấp giấy chứng nhận ngày 22/7/2013, tức là trước ngày đăng ký kết hôn. Một số thửa khác mua sau khi kết hôn nhưng lại đứng tên em gái và anh trai của bà C.

  • Bản án sơ thẩm số 34/2017/HNGĐ-ST ngày 30/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xác định đất và nhà là tài sản chung, công sức hai bên ngang nhau, giao tài sản cho bà C và buộc bà C hoàn lại giá trị cho ông E.
  • Bản án phúc thẩm số 04/2019/HNGĐ-PT ngày 05/3/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh sửa án sơ thẩm, xác định thửa đất số 58 là tài sản riêng của bà C và chia phần còn lại theo tỷ lệ chênh lệch.
  • Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị giám đốc thẩm; Hội đồng Thẩm phán chấp nhận kháng nghị, hủy phần tài sản của cả hai bản án để xét xử sơ thẩm lại.
Vợ chồng trong ngày cưới, minh họa tài sản chung trước khi đăng ký kết hôn

Nhận định của Tòa án

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao không chỉ nhìn vào tên người đứng trên giấy tờ. Tòa án đã xem xét đồng thời nhiều tình tiết của vụ án:

  • Bên chuyển nhượng xác nhận đã chuyển nhượng thửa đất cho cả vợ chồng ông E, bà C chứ không chỉ riêng bà C.
  • Tại thời điểm đó, theo Điều 9 Luật Đất đai năm 2003, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam, nên chỉ bà C có thể đứng tên.
  • Trước khi nhận chuyển nhượng, hai bên đã có tờ khai đăng ký kết hôn và đã tổ chức lễ cưới, tức là đã thể hiện rõ ý chí xác lập quan hệ vợ chồng.

Từ đó, Tòa án kết luận việc Tòa án cấp phúc thẩm xác định thửa đất số 58 là tài sản riêng của bà C là không đúng. Đối với các thửa đất đứng tên người thân của bà C, do bên chuyển nhượng khẳng định chỉ bán cho ông E và bà C, Tòa án cho rằng cần xem xét đó là tài sản chung của vợ chồng và các cấp xét xử chưa giải quyết triệt để vụ án. Tòa án cũng nhận định việc chia theo tỷ lệ chênh lệch như bản án phúc thẩm là chưa phù hợp với nguyên tắc chia tài sản chung tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Góc nhìn pháp lý từ Công ty Luật Phạm Hoàng

Giấy tờ đứng tên không phải là căn cứ duy nhất

Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn là tài sản riêng. Tuy nhiên, việc xác định một tài sản “có trước khi kết hôn” của riêng ai còn phụ thuộc vào nguồn tiền, ý chí của người bán và người mua, cũng như hoàn cảnh chung sống của hai bên. Án lệ số 82/2025/AL khẳng định Tòa án phải đánh giá toàn diện chứng cứ, không dừng lại ở tên người ghi trên hợp đồng hay giấy chứng nhận.

Phạm vi áp dụng cần hiểu đúng

Án lệ này không có nghĩa là mọi tài sản mua trong thời gian yêu nhau, sống chung đều trở thành tài sản chung. Tình huống án lệ có các yếu tố đặc thù: một bên là người nước ngoài không được đứng tên đất, hai bên đã nộp tờ khai đăng ký kết hôn và tổ chức lễ cưới, bên bán xác nhận bán cho cả hai. Với trường hợp nam nữ chung sống không đăng ký kết hôn, quan hệ tài sản được giải quyết theo thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và pháp luật dân sự.

Những chứng cứ nên giữ lại

  • Chứng từ chuyển tiền, rút tiền thể hiện nguồn tiền mua tài sản đến từ ai.
  • Lời xác nhận của bên bán về việc bán cho một người hay cho cả hai người.
  • Tờ khai đăng ký kết hôn, hình ảnh, thiệp cưới chứng minh thời điểm xác lập quan hệ.
  • Văn bản thỏa thuận về tài sản giữa hai bên, nếu có.

Khi tranh chấp tài sản trong ly hôn, điều quyết định thường không phải là tên ai được ghi trên giấy tờ, mà là chứng cứ chứng minh tài sản thực sự được tạo lập như thế nào.

Công ty Luật Phạm Hoàng

Nếu quý khách đang chuẩn bị hồ sơ ly hôn có tranh chấp tài sản, có thể tham khảo thêm dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình hoặc thủ tục ly hôn trọn gói tại Bình Phước cũ và Lâm Đồng của Công ty Luật Phạm Hoàng.

Câu hỏi thường gặp

Nhà đất mua trước ngày đăng ký kết hôn có chắc chắn là tài sản riêng không?

Không chắc chắn. Về nguyên tắc, tài sản có trước khi kết hôn là tài sản riêng, nhưng nếu có chứng cứ cho thấy tài sản được tạo lập chung, bên bán chuyển nhượng cho cả hai người hoặc hai bên đã xác lập quan hệ vợ chồng trên thực tế, Tòa án có thể xác định đó là tài sản chung.

Tài sản do vợ chồng mua nhưng nhờ người thân đứng tên thì xử lý thế nào?

Trong vụ án nguồn của Án lệ số 82/2025/AL, Tòa án đã xem xét lời xác nhận của bên bán và yêu cầu làm rõ tính hợp pháp của giấy chứng nhận đứng tên người thân. Bên yêu cầu cần chứng minh nguồn tiền và ý chí thực sự của các bên khi giao dịch.

Ly hôn có tranh chấp tài sản có được ủy quyền cho luật sư đi thay không?

Theo khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay mình trong việc ly hôn. Tuy nhiên, luật sư vẫn có thể tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, giúp chuẩn bị chứng cứ và trình bày quan điểm về phần tài sản.

Liên hệ Công ty Luật Phạm Hoàng

Đội ngũ luật sư của Công ty Luật Phạm Hoàng sẵn sàng nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ và tư vấn phương án bảo vệ quyền lợi về tài sản khi ly hôn. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại/Zalo 0327.88.0123, đến trụ sở Công ty Luật Phạm Hoàng tại Quốc lộ 13, Tổ 6, KP. Tân Bình, P. Tân Khai, TP. Đồng Nai (thuận tiện cho người dân Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long) hoặc chi nhánh tại 19 Phù Đổng Thiên Vương, P. Lâm Viên – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Thông tin chi tiết có tại trang liên hệ.

#AnLe82 #TaiSanChungVoChong #LyHon #CongTyLuatPhamHoang

Bài viết mang tính tham khảo, được xây dựng trên cơ sở quy định pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đăng. Mỗi vụ việc có tình tiết riêng, quý khách nên liên hệ luật sư để được tư vấn cụ thể trước khi quyết định.

Công ty Luật Phạm Hoàng
Công ty Luật Phạm HoàngGọi ngay – Luật sư vào cuộc bảo vệ quyền lợi của bạn đến cùng

Đội ngũ luật sư của Công ty Luật Phạm Hoàng giàu kinh nghiệm tranh tụng, vững chuyên môn về hình sự, đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình và doanh nghiệp, am hiểu thực tiễn giải quyết vụ việc tại Đồng Nai (Bình Phước cũ) và Lâm Đồng. Liên hệ 0327.88.0123 để được luật sư của Công ty Luật Phạm Hoàng trực tiếp tư vấn.

← Xem tất cả ấn phẩm

Bạn đang cần tư vấn pháp lý?

Đừng để rủi ro pháp lý ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của bạn. Hãy liên hệ để Luật sư trực tiếp lắng nghe và đưa ra hướng xử lý.

ZaloGửi yêu cầu tư vấn