
Từ khi Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực ngày 01/7/2025, câu hỏi “nghỉ việc một năm có rút bảo hiểm xã hội một lần được không” trở thành thắc mắc phổ biến của rất nhiều người lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp. Câu trả lời giờ đây không còn giống nhau cho tất cả mọi người, mà phụ thuộc vào thời điểm bạn bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội. Trong bài viết này, Công ty Luật Phạm Hoàng giúp bạn xác định mình thuộc nhóm nào, được nhận bao nhiêu và có nên rút hay không.
Các trường hợp được rút bảo hiểm xã hội một lần
Theo khoản 1 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người lao động đã chấm dứt tham gia bảo hiểm xã hội và có đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
- Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không lựa chọn hưởng trợ cấp hằng tháng.
- Ra nước ngoài để định cư.
- Đang mắc một trong các bệnh: ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS.
- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, hoặc là người khuyết tật đặc biệt nặng.
- Có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 01/7/2025; sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bắt buộc, không tham gia tự nguyện và tổng thời gian đóng chưa đủ 20 năm.
- Một số trường hợp thuộc lực lượng vũ trang phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo quy định riêng.
Mốc 01/7/2025: Ai vẫn được rút sau 12 tháng nghỉ việc?
Trường hợp “nghỉ việc đủ 12 tháng thì rút” chỉ áp dụng cho người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 01/7/2025. Người bắt đầu tham gia từ ngày 01/7/2025 trở đi không còn trường hợp này; dù nghỉ việc bao lâu, họ cũng chỉ được rút một lần khi thuộc các trường hợp đặc biệt còn lại như đủ tuổi nghỉ hưu, định cư ở nước ngoài, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc suy giảm khả năng lao động nặng.
- Chị A đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2018 đến năm 2024, nghỉ việc từ tháng 3/2025: chị có thời gian đóng trước ngày 01/7/2025, nên sau 12 tháng không đóng, chị vẫn đủ điều kiện rút một lần.
- Anh B đi làm và đóng bảo hiểm xã hội lần đầu từ tháng 9/2025, nghỉ việc vào tháng 6/2026: anh không được rút theo diện nghỉ việc 12 tháng.
Thời gian 12 tháng được tính liên tục đến tháng liền kề trước tháng cơ quan bảo hiểm xã hội nhận hồ sơ, theo hướng dẫn tại Nghị định 158/2025/NĐ-CP. Vì vậy, nộp hồ sơ sớm hơn mốc này sẽ bị trả lại.

Rút bảo hiểm xã hội một lần được bao nhiêu tiền?
Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng, quy định tại khoản 3 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2024:
- Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi năm đóng trước năm 2014.
- Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho mỗi năm đóng từ năm 2014 trở đi.
- Trường hợp thời gian đóng chưa đủ một năm, mức hưởng bằng số tiền đã đóng, nhưng tối đa không quá 02 tháng mức bình quân tiền lương.
Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của các năm trước được điều chỉnh theo hệ số trượt giá trước khi tính bình quân, nên số tiền thực nhận thường cao hơn so với cách tính đơn thuần trên lương cũ.
Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần?
Rút bảo hiểm xã hội một lần giải quyết được nhu cầu trước mắt, nhưng đổi lại là quyền hưởng lương hưu khi về già.
Công ty Luật Phạm Hoàng
Khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần, toàn bộ thời gian đóng trước đó sẽ không còn được tính để hưởng lương hưu. Ngược lại, nếu bảo lưu, thời gian đóng được cộng dồn khi bạn đi làm lại hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đáng chú ý, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 đã giảm số năm đóng tối thiểu để hưởng lương hưu xuống 15 năm, nên cơ hội nhận lương hưu hằng tháng của người lao động rộng hơn trước. Trước khi quyết định, bạn nên cân nhắc:
- Số năm đã đóng và khả năng tiếp tục tham gia trong tương lai.
- Nhu cầu tài chính trước mắt có thật sự cấp bách hay không.
- Quyền lợi bảo hiểm y tế và các chế độ đi kèm khi hưởng lương hưu.
Hồ sơ và nơi nộp
- Tờ khai đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 14-HSB, áp dụng theo Quyết định 313/QĐ-BHXH từ ngày 01/4/2026.
- Sổ bảo hiểm xã hội hoặc mã số bảo hiểm xã hội.
- Giấy tờ chứng minh trường hợp đặc biệt, nếu có: giấy tờ định cư ở nước ngoài, hồ sơ bệnh án, biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động.
Hồ sơ có thể nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú, qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Doanh nghiệp chưa chốt sổ, nợ bảo hiểm xã hội thì làm sao?
Nhiều người lao động chỉ phát hiện doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội khi đi làm thủ tục rút một lần hoặc hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp đóng đủ, xác nhận thời gian đóng và trả sổ; nếu doanh nghiệp không hợp tác, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án. Xem thêm Bị cho nghỉ việc ở khu công nghiệp: Người lao động được đòi những gì? và Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp.
Câu hỏi thường gặp
Đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm có rút được không?
Được, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 70; mức hưởng bằng số tiền đã đóng, tối đa 02 tháng bình quân tiền lương. Riêng diện nghỉ việc 12 tháng, bạn phải có thời gian đóng trước ngày 01/7/2025.
Đã nghỉ đủ 12 tháng nhưng đi làm lại thì còn rút được không?
Khi đã đi làm lại và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn không còn đáp ứng điều kiện “không thuộc diện tham gia”. Toàn bộ thời gian đóng cũ được bảo lưu và cộng dồn với thời gian đóng mới.
Làm việc ở tỉnh khác với nơi đăng ký thường trú thì nộp hồ sơ ở đâu?
Bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang cư trú, hoặc nộp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia mà không cần về quê.
Nếu bạn cần kiểm tra quyền lợi bảo hiểm xã hội, hoặc doanh nghiệp chưa đóng, chưa chốt sổ cho bạn, hãy liên hệ Công ty Luật Phạm Hoàng qua số 0327.88.0123 (Zalo) hoặc xem trang liên hệ. Trụ sở tại Quốc lộ 13, Tân Khai, thuận tiện phục vụ người lao động tại Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long; chi nhánh tại Lâm Đồng.
Bài viết mang tính tham khảo, căn cứ quy định pháp luật tại thời điểm đăng. Mỗi trường hợp cụ thể cần được luật sư xem xét hồ sơ để tư vấn chính xác.
← Xem tất cả ấn phẩm
